เริ่มต้นเรียกน้ำลายกันด้วยเมนูหมูทอดน้ำปลาจานนี้กันเลย จับหมูสามชั้นหมักกับน้ำปลาและเครื่องเคราให้เข้าเนื้อแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ลองนึกถึงเสียงเวลาดัง "ซู่" ตอนใส่ลงทอดฟู ๆ อยู่ในกระทะแล้วมันช่างน่าโหยหาจริง ๆ (สูตรจาก เฟซบุ๊ก หมอดูพาแด๊ก)
ส่วนผสม
• หมูสามชั้น 1 กก.
• น้ำปลา (อย่างดี) 7-8 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยขาวป่น (ปริมาณตามชอบ)
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ผงปรุงรส เล็กน้อย
• แป้งทอดกรอบ 10-15 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเย็น
• น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
• น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใช้มีดแกะสลักจิ้มให้ทั่วชิ้นหมู (เคล็ดลับ : ใช้มีดแกะสลักมาจิ้ม ๆ ให้ทั่วหมู จิ้มหนังด้วย หมูจะนิ่ม น้ำหมักจะเข้าเนื้อหมู สุกเร็ว***)
2. หมักหมูโดยใส่น้ำปลา พริกไทยป่น ไข่ไก่ ผงปรุงรสเล็กน้อย และแป้งทอดกรอบ จากนั้นพรมน้ำเย็นบาง ๆ ลงไป แล้วค่อย ๆ นวดจนเข้ากันประมาณ 5 นาที จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. ใส่น้ำมันปาล์มลงในกระทะให้ท่วม ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำมัน (เพื่อหมูจะไม่อมน้ำมัน) และเกลือเล็กน้อย (เพื่อป้องกันหมูติดกระทะ) ใช้ไฟค่อนข้างแรง จากนั้นนำหมูลงทอด โดยทอดทีละข้างให้เกรียมจนเนื้อหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (ตามรูป) จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟhttps://cooking.kapook.com
No comments:
Post a Comment