- ทำความสะอาดไก่แล้วสับเป็นชิ้นๆพอคำพักไว้
- ล้างหน่อไม้ดองสัก2-3น้ำเพื่อลดความเค็ม
- นำพริกแห้งหรือพริกสด,หอมแดง,รากผักชี,ตะไคร้ โครกรวมกันให้พอหยาบๆ
- ตั้งกะทะพอร้อน ใส่น้ำมันพืชประมาณ2ช้อนโต๊ะ นำพริกแกงที่โครกไว้ลงไปผัดก่อนพอหอม แล้วใส่ไก่ตามลงไปผัดให้เข้าเครื่องแกงเติมเกลือเพื่อลดความคาวและเพิ่มความกลมกล่อมของน้ำแกงครับรวนเนื้อไ่ก่กับเครื่องแกงสักพักพอให้เดือด
- ใส่หน่อไม้ดองลงไปผัดรวมกับไก่และเครื่องแกงฉีกใบมะกรูดลงไปด้วย ผัดให้เครื่องหอม เติมน้ำหนึ่งถ้วยเพื่อไม่ให้ติดกะทะ รวนไปเรื่อยๆเพื่อให้เนื้อไก่นิ่มและเครื่องแกงเข้าในเนื้อไก่
- พอน้ำแกงเริ่มเดือดให้ปรุงรส ด้วยน้ำปลาร้าส่วนผงปรุงรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ครับ แล้วเติมน้ำเปล่าเพิ่มตามความเหมาะสมประมาณ 4-5 ถ้วยทิ้งไว้ให้น้ำแกงเดือด ชิมรสดูตามชอบให้ออกรสเผ็ดและเปรี้ยวของหน่อไม้
- ได้รสชาติที่แซ่บของท่านแล้วให้ปิดไฟ แล้วเพิ่มความหอมและอร่อยครบสูตรด้วยต้นหอมและใบแมงลักเป็นอันเสร็จขั้นตอนและวิธีการทำ แกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง แล้วครับhttp://www.baannoi.com
แก่งใส่หน่อไม้
Subscribe to:
Posts (Atom)
No comments:
Post a Comment